Đôi nét về lông vũ – Nhà cung cấp BMC

Lông vũ là gì?

Lông vũ được ứng dụng nhiều trong ngành thời trang, may mặc mùa thu đông. Nếu ai là tín đồ của thời trang thì chắc hẳn đã từng có lần nghe về Lông vũ.

Lông vũ (tiếng Anh là Down and Feather) là một loại lông của các loại thủy cẩm như thiên nga, ngỗng, ngan, vịt… và thành phần cấu tạo của nó bao gồm lông nhung (Down) và lông mình (Feather).

Lông vũ nhỏ, nhẹ và mịn mượt. Mỗi chiếc lông vũ có khả năng chiếm một thể tính khí lớn tạo nên khả năng giữ ấm.

Với cấu tạo nhẹ xốp, giữ nhiệt tốt nên lông vũ thường là nguyên liệu để chế tạo các loại áo phao, áo khoác, chăn gối gia dụng,… phục vụ trong đời sống con người.

Lông vũ được làm từ lông con gì?

Từ xa xưa, con người đã rất thông minh khi nhận ra rằng họ có thể giữ ấm cơ thể mình trong mùa lạnh bằng cách sử dụng lông của những loại gia cầm như ngỗng hay vịt.

Làm sạch và khử trùng loại lông này, họ có thể sử dụng chúng để làm nên các trang phục và đồ dùng hàng ngày. Ở đâu đi chăng nữa thì ta cũng dễ dàng bắt gặp những loại gia cầm trên.

Do đó, mặc dù tất cả các loài gia cầm và chim đều có lông vũ nhưng tuy nhiên, vịt và ngỗng vẫn là hai nguồn nguyên liệu chính được con người khai thác. Vì trọng lượng của ngỗng thường lớn hơn vịt nên lông vũ của chúng cũng to bản hơn.

Kéo theo đó là chất lượng và giá thành lông vũ từ ngỗng cũng đắt hơn.

 

Lông vũ được xử lý như thế nào?

Lông gia cầm thô sau khi được thu mua sẽ được rửa và chế biến để làm nguyên liệu cho nghành công nghiệp may mặc.

Đầu tiên, lông sẽ được rửa và sấy khô trong những thiết bị chuyên dụng để làm vệ sinh, khử mùi và diệt khuẩn. Các loại lông vũ khi được làm vệ sinh khử trùng phải được tẩy rửa trong tối thiểu 1 tiếng, rồi sau đó sấy khô trong vòng 3 phút ở nhiệt độ từ 100 – 120 độ C. Sau đó, người ta bắt đầu tiến hành phân loại lông dựa trên chất lượng, kích cỡ của chúng bằng những máy chuyên dụng.

 

Do đó, chính vì cách xử lý như thế, lông vũ thường có màu xám và trắng. Trong ngành công nghiệp may mặc, thì lông vũ trắng được đánh giá cao hơn, vì thị hiếu của người tiêu dùng là thích những sản phẩm với tông màu tươi sáng.

Do đó, nhà sản xuất sẽ ưu tiên sử dụng lông vũ trắng để tạo ra những sản phẩm như chăn, gối và áo lông vũ.

Theo chia sẻ của các nhà chuyên môn về lĩnh vực thời trang, khả năng giữ ấm của áo khoác lông vũ phụ thuộc nhiều vào thành phần lông vũ bên trong áo.

Đầu tiên, người mua cần kiểm tra tỉ lệ thành phần này trong sản phẩm. Tỉ lệ lông vũ thường có dạng 80/20; 90/10 (trong đó, các số đầu tiên như 80, 90 là tỉ lệ lông vũ, con số còn lại là tỉ lệ lông thường được pha thêm).

Khi mà tỉ lệ lông vũ càng cao (đến 100%) sản phẩm đó càng tốt và giữ ấm “chuẩn”.

 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Vui lòng liên hệ Công ty BMC – Nhà cung cấp lông vũ uy tín đạt tiêu chuẩn xuất Nhật Bản khi cần nguyên liệu lông vũ.

 

Bài viết liên quan